Barca vs Valencia: Koeman và kỷ niệm buồn

360thethao.net: HLV Ronald Koeman từng thất bại cay đắng khi dẫn dắt Valencia. Ông chỉ trụ lại được ở Mestalla 7 tháng trước khi bị sa thải. Thế nên, trận đấu với Valencia tối nay có thể xem là cơ hội để ông trả mối hận xưa.


Barca vs Valencia: Koeman và kỷ niệm buồn

Tâm điểm của trận đấu đêm nay giữa chủ nhà Barca vs Valencia chính là HLV Ronald Koeman. Đây là lần đầu tiên, chiến lược gia người Hà Lan tái ngộ đội bóng mà ông từng trải qua quãng thời gian tăm tối trong sự nghiệp cầm quân. Đáng chú ý, Koeman gặp lại đội bóng cũ trong bối cảnh ông đang phải chịu rất nhiều sức ép trên băng ghế chỉ đạo của Barca.

Tháng 10/2007, Koeman được bổ nhiệm làm HLV trưởng của Valencia thay thế Quique Sanches Flores. Ngay trong mùa bóng đầu tiên, ông đã giúp Bầy dơi giành Cúp Nhà Vua Tây Ban Nha - danh hiệu mà Valencia đã phải dài cổ chờ đợi suốt từ năm 1999. Những tưởng đó sẽ là tiền đề giúp Koeman trải qua một giai đoạn thành công trong sự nghiệp cầm quân.

Tuy nhiên, đó lại là giai đoạn ác mộng nhất của Koeman kể từ khi chuyển sang sự nghiệp cầm quân. Trong 7 tháng ở Mestalla, lúc nào chiến lược gia người Hà Lan cũng như ngồi trên lửa. Để rồi đến cuối tháng 4/2008, sau thảm bại 1-5 của đội nhà trước Bilbao, Koeman đã bị tống cổ ra đường.

Koeman từng gắn bó với Valencia 7 tháng trước khi bị sa thải vào năm 2008

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông Tây Ban Nha sau khi mất việc, Koeman đã phải cay đắng thốt lên rằng, ông thấy bại ở Valencia không phải vì vấn đề chiến thuật mà bởi không nhận được sự ủng hộ từ các học trò: “Vấn đề nằm ở thái độ của các cầu thủ. Họ thi đấu thiếu quyết tâm, thiếu tinh thần đoàn kết. Nếu điều đó không được thay đổi, Valencia sẽ mãi không thể ngóc đầu lên nổi”.

Koeman sở dĩ nói vậy bởi ở Mestalla, ông không nhận được sự ủng hộ của các cầu thủ chủ chốt. Từ thủ môn Santiago Canizares, tiền vệ David Albelda, đến cầu thủ chạy cánh Miguel Angulo đều tỏ ra bất hợp tác với HLV người Hà Lan, thậm chí công khai chê bai chiến thuật mà ông áp dụng. Cả đến sau này, khi Koeman bị Everton sa thải, Canizares vẫn còn cay cú nhận xét về ông thầy cũ: “Ông ấy không phải là mẫu HLV biết cách xây dựng được một kế hoạch ra hồn cho đội bóng”.

Với cơn ác mộng đã phải trải qua ở Mestalla, HLV Koeman có lý do để quyết tâm dẫn dắt Barca đánh bại Valencia trong trận đấu đêm nay. “Bầy dơi” hiện đang xếp thứ 14 ở La Liga và sẽ không có sự trả thù nào tuyệt vời hơn với chiến lược gia người 57 tuổi này bằng việc khiến đội bóng của đồng nghiệp Javi Gracia lún sâu hơn nữa trong cuộc khủng hoảng.

1111