Thái Lan là bài học lớn của ĐT Việt Nam

Thái Lan là bài học lớn của ĐT Việt Nam
Thái Lan, dù có muốn phủ định thế nào đi chăng nữa, vẫn là một quyền lực mạnh mẽ tại Đông Nam Á. Lối chơi của họ thanh thoát, đậm tính kỹ chiến thuật và có tổ chức. Thái Lan lại sở hữu nhiều tài năng trong đội hình, những cầu thủ đã được thử lửa ở nhiều giải vô địch quốc gia chất lượng. Rõ ràng, đẳng cấp của Thái Lan vượt trội phần còn lại của Đông Nam Á. 

Tham vọng của Thái Lan cũng thế, cao hơn rất nhiều so với những người láng giềng trong khu vực. Họ đặt giấc mộng World Cup, Olympic và Asian Cup chứ không còn mê mải đắm đuối với SEA Games, AFF Cup nữa. Tham vọng đó xuất phát từ một thực tế là năng lực của bóng đá Thái Lan đã mạnh hơn trước đây rất nhiều và tiến bộ vượt bậc. 

Thế nhưng, Thái Lan đã thua ở trận ra quân VCK Asian Cup 2019. Họ thua ai, một ĐT Ấn Độ mà Thái Lan đã từ chối đá giao hữu vì cho rằng không xứng tầm. Cần nhớ rằng, đây là chiến thắng lịch sử của bóng đá Ấn Độ, bởi họ chưa từng thắng một trận nào tại Asian Cup với tỉ số đậm đà như thế. Trước đó, Thái Lan thua ai? Thua Malaysia tại bán kết AFF Cup 2018, đối thủ mà họ hứa hẹn sẽ cho sợ đến mất ngủ. 
Ấn Độ đã có một chiến thắng lịch sử, gây sốc cho nhiều người

Ấn Độ đã có một chiến thắng lịch sử, gây sốc cho nhiều người

Như vậy, những trận thua này không phản ánh đúng thực chất chất lượng nền bóng đá Thái Lan. Họ thua vì chủ quan khinh địch và thiếu may mắn. Trở lại trận bán kết AFF Cup 2018, nếu Malaysia không gặp may, nếu Thái Lan thực hiện thành công quả penalty thì vé chung kết đã thuộc về họ và chưa chắc thày trò Park Hang seo đã nâng cúp vô địch. 

Còn tại Asian Cup, kết quả trận thua là một bất ngờ, một cú sốc thực sự với đất nước Thái Lan. Họ cho mình ở thế không thể thua Ấn Độ, thế nên khi thua, hệ quả trảm tướng giữa chiến dịch đã diễn ra. Một chỉ dấu cho sự bàng hoàng và sốc. Họ tin rằng, Ấn Độ sẽ là những điểm số đầu tiên, trước khi gặp những đối thủ mạnh hơn như Bahrain và UEA. 

Chúng ta không nên hể hả vì nỗi đau của người Thái Lan, ngược lại, phải cảm ơn họ. Sự chủ quan khinh địch của Thái Lan chính là lời cảnh tỉnh với tâm lý lạc quan trước những đối thủ Tây Á của chúng ta. Đành rằng, bóng đá Việt Nam thường gặp kết quả tích cực khi chạm trán với những đối thủ Tây Á, và ở VCK Asian này, chúng ta chung bảng với toàn đối thủ Tây Á như Iraq, Iran, Yemen. Nhưng hãy cảnh giác!
Họ đã áp đảo một đối thủ từng từ chối đá giao hữu với mình

Họ đã áp đảo một đối thủ từng từ chối đá giao hữu với mình

 

Sự tự tin là một lợi thế lớn cho các cầu thủ, nhưng hãy nhớ rằng, đây là giải đấu cấp ĐTQG lớn nhất châu lục, tương đương với VCK EURO ở châu Âu, thế nên đối thủ của Việt Nam không hề tầm thường và kém cỏi chút nào. Họ từng tham dự nhiều VCK World Cup (Iran), từng vô địch giải đấu này (Iraq) và trên thực tế đều có yếu tố thể lực, trình độ, kinh nghiệm cao hơn chúng ta. 

Đừng chủ quan cho rằng chúng ta sẽ không gặp khó khăn nào, mà hãy tâm niệm, đấy là những đối thủ trên cơ hoàn toàn nhưng luôn giữ lòng tin vào khả năng giành được kết quả có lợi nhất. Hãy lấy thất bại của Thái Lan làm điều tự răn mình nhằm tránh đi vào vết xe đổ. 

53