Tiền đâu để Inter mua Lukaku?

360thethao.net: Romelu Lukaku muốn ra đi, trong khi HLV Ole Gunnar Solskjaer muốn anh ở lại M.U. Trong câu chuyện này, thật ra ý muốn của cả Lukaku lẫn Solskjaer đều chỉ là chi tiết phụ. Còn bao nhiêu điều quan trọng khác có thể quyết định chỗ đứng của Lukaku trong mùa bóng tới.


Tiền đâu để Inter mua Lukaku?
Có tin cho rằng Inter sẽ cử người sang Anh trong tuần tới để đàm phán mua lại Lukaku từ M.U. Tờ báo The Sun dùng từ hơi quá: “HLV Ole Solskjaer “nài nỉ” Lukaku ở lại”. Sao phải nài nỉ một cầu thủ vốn đang thuộc quyền sở của chính mình, với thời hạn hợp đồng còn đến 3 năm?

Khi mua Lukaku với giá cao ngất 75 triệu bảng cách đây 2 năm, HLV Jose Mourinho đã có cái lý của ông. Tiền đạo người Bỉ khi ấy mới 24 tuổi, chắc chắn “được giá” trong trường hợp M.U phải bán lại chân sút này. Càng có lý khi Mourinho nhận định như thế dựa vào tình trạng ngày càng leo thang của giá chuyển nhượng cầu thủ, chứ không phải dựa vào chính năng lực của Lukaku.

Bây giờ, nhận định của Mourinho cách đây 2 năm đã trở nên hữu lý. Inter muốn mua trong khi chính Lukaku cũng muốn chuyển nhượng, đến cái đội bóng mà anh hy vọng sẽ được trọng dụng hơn. Tân HLV Antonio Conte của Inter chính là người đã tỏ rõ ý muốn có Lukaku khi ông còn huấn luyện Chelsea, nhưng không mua được. Vấn đề là Inter lấy đâu ra tiền, một khi họ chỉ có thể mua Lukaku “với rất nhiều tiền”. Bóng đá nhà nghề đã có quy luật quá rõ ràng: khi hợp đồng còn đến 3 năm, CLB chủ quản luôn nắm trọn quyền lực trước cầu thủ và CLB muốn mua.

Trước khi bay sang Australia để bắt đầu chuyến lưu diễn mùa Hè, Solskjaer đã nói chuyện với Lukaku. Ông khẳng định Lukaku vẫn còn cơ hội cạnh tranh chỗ đứng với Marcus Rashford nếu anh ở lại M.U. Đấy thật ra là thông tin gần như vô nghĩa, bởi chẳng lẽ Solskjaer lại nói Lukaku không còn cơ hội. 

Cạnh tranh để lấy chỗ đứng trong đội hình chính là việc lẽ ra đâu ai cần nói. Cũng có thể hiểu: Solskjaer nói vậy cũng gần như đồng nghĩa Rashford đã được ưu tiên đá chính rồi. Solskjaer khích lệ Lukaku cạnh tranh, hơn là thông báo ông muốn Lukaku ở lại (vậy nên, có hơi... lố bịch khi bảo Solskjaer “nài nỉ” Lukaku).

Hiện Lukaku cũng muốn ra đi để được thi đấu nhiều hơn
Hiện Lukaku cũng muốn ra đi để được thi đấu nhiều hơn

Quỹ chuyển nhượng của Inter dĩ nhiên không thể xông xênh như các CLB giàu nhất thế giới. Họ sẽ phải đề nghị cái giá cao hơn “giá gốc” 75 triệu bảng, may ra mới được M.U đàm phán. Mà trong Hè này, Inter đã chi hơn 60 triệu euro tiền chuyển nhượng rồi. Khó khăn về tài chính càng là cái khó hầu như không thể vượt qua, kể cả khi Inter thật sự muốn có Lukaku.

Báo chí đưa tin: M.U đang nhắm tới Nicolas Pepe hoặc Moussa Dembele để dự phòng trường hợp phải bán Lukaku. Tất nhiên, kiểu tin chuyển nhượng như thế chẳng đáng giá một xu, trong phần lớn trường hợp. Bảo Inter chỉ muốn mượn Lukaku xem ra còn có lý hơn, và đây mới là chi tiết để giới hâm mộ M.U có thể lo lắng. 

Mua hẳn Lukaku thì quá khó, nhưng nếu chỉ mượn trong 1-2 mùa thì đấy lại là giải pháp phù hợp với khả năng tài chính của Inter. Vấn đề là Solskjaer sẽ đâu chịu mất người một cách uổng phí như vậy!

Lukaku không đáng giá quá cao
Tình trạng thường xuyên chỉ ghi bàn vào lưới các đội bóng nhỏ của Lukaku đã được nói đến rất nhiều. Nhưng nhìn chung, tổng số bàn thắng của Lukaku trong mùa vừa qua (15 bàn trong 45 trận) cũng không có gì ấn tượng. Anh mà ra đi với giá chuyển nhượng rất cao là điều không thể hợp lý (mà không cao M.U không bán). Ở lại M.U và... cố gắng thôi!
X