Nước cờ cao tay của Southgate trong scandal Sterling-Gomez

Tỷ Lệ Kèo - Nhà Cái 388BET

360thethao.net: Luôn nhìn ra mặt tích cực trong mọi vấn đề là cách điều hành nên có của một người quản lý. Gareth Southgate không coi scandal của Raheem Sterling với Joe Gomez là biểu hiện của sự rạn nứt, ông thấy đó là cơ hội để hiện năng lực lãnh đạo của mình.


Ở đây, hãy thừa nhận một điều rằng những va chạm, không chỉ qua lời nói mà còn bằng chân tay, xảy ra phổ biến trong mọi tập thể. Rio Ferdinand chia sẻ: "Trong rất nhiều đội bóng tôi từng tham gia, tôi đã thấy quá nhiều cầu thủ bị đấm vào mặt, gãy xương, lệch mũi hay chảy máu đầu trên sân tập". Chuyện này không đúng nhưng là hệ quả khó lòng tránh được, vì bất cứ nguyên nhân gì hay hoàn cảnh nào.

Sterling xô xát với đàn em Gomez khi cả hai về tập trung cùng ĐT Anh, lý do được cho là vì dư âm của đại chiến Liverpool đả bại Man City. Quyết định của BHL, ở đây cụ thể là HLV Gareth Southgate là loại Sterling khỏi trận đấu với Montenegro công khai với truyền thông. Câu hỏi là tại sao lại như vậy, trong khi Southgate có khá nhiều phương án khác?

Những cái đầu nóng đã gây ra chuyện

Đi vào cụ thể, chúng ta sẽ thấy sự cao tay của thuyền trưởng ĐT Anh. Hãy đến với lựa chọn đầu tiên: Nói dối rằng cầu thủ quan trọng nhất của đội bóng như Sterling đang gặp chấn thương như một hình thức xử phạt kín. Vấn đề là nếu lời nói dối này bị phát hiện, Southgate sẽ là kẻ yếu đuối và điêu ngoa trước công chúng.

Lựa chọn thứ hai: Chỉ tiết lộ mọi chuyện vào buổi họp báo sau trận đấu, khi cánh phóng viên đặt câu hỏi về sự vắng mặt của Sterling. Chắc chắn Southgate thừa hiểu đó sẽ là miếng mồi béo bở của truyền thông. FA sẽ tự "bôi tro trát trấu" vào đúng dịp kỷ niệm trận đấu thứ 1000 của Tam sư. Chiến tích giành vé trực tiếp tới VCK EURO 2020 (gần như chắc chắn sẽ diễn ra) sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và chẳng được ai tôn vinh.

Lựa chọn thứ 3 và cũng dễ dàng hơn cả: Không làm gì hết. Cơn bão sẽ chỉ diễn ra trong tách trà, chuyện qua rồi và cứ để nó qua. Sẽ chẳng có bất cứ hình phạt nào và chuyện được giữ kín trong nội bộ. Quan điểm đó được Ferdinand ủng hộ: "Tôi cảm thấy sự cố này có thể được xử lý tốt hơn và nên là chuyện nội bộ của đội tuyển chứ không cần công khai như thế.

Tôi từng chứng kiến nhiều vụ xô xát của các đồng đội với nhau và mọi chuyện sẽ không quá căng thẳng nếu được giữ kín với báo chí. Việc công khai như thế có thể khiến Sterling chịu nhiều áp lực".

Nên xử lý nội bộ mâu thuẫn?

Nhưng liệu cách làm đó có khôn ngoan không, cùng nghe phân tích của cựu danh thủ Gary Neville: "Tôi đã vướng vào khá nhiều chuyện tương tự trong những năm còn thi đấu cho ĐT Anh và chẳng hề có đúng hay sai. Phần lớn khi đó, các HLV chỉ giấu kín mọi chuyện và cố giữ cho mọi thứ không đi xa nhất có thể. Nhưng tôi cũng đã thấy có HLV công khai chuyện đó, như Southgate đã làm. Tôi có cảm giác đây là một quyết định đúng dù không biết rõ chuyện gì đã xảy ra.

Chẳng có gì tệ hơn việc giấu kín mọi chuyện bởi lẽ các cầu thủ sẽ trở về phòng và cùng có cảm giác rằng họ thật yếu đuối, chẳng ai làm gì được bởi anh ta là một ngôi sao và mặc nhiên được bảo vệ. Chuyện gì diễn ra sau đó thì ai cũng biết, mâu thuẫn vẫn là mâu thuẫn và sự bình yên kia chỉ là giả tạo".

Southgate công khai mọi thứ và ra án phạt. Nhưng điều đáng ngưỡng mộ là ông không trừng phạt Gomez. Với logic thông thường, phạt treo giò nội bộ cả 2 cầu thủ là một cách làm khôn ngoan để tạo ra sự công bằng mơ hồ. Southgate không làm vậy mà phạt người làm sai trước. Ông phạt Sterling nhưng vẫn giữ lại trong tập thể, một cách để nói rằng ông vẫn còn niềm tin vào cái lõi tốt đẹp bên trong cầu thủ thuộc biên chế Man City. Với tư cách là một đàn anh, một ngôi sao trong đội, Sterling sẽ vừa biết sợ nhưng vừa có trách nhiệm phải đền đáp niềm tin của HLV. 

Về phần Gomez, nếu tung ra một án phạt tương tự sẽ chỉ khiến trung vệ trẻ này thêm phần ấm ức sau khi đã nhận đủ những cái bóp cổ từ Sterling. Chẳng có gì đảm bảo là trong buổi tập sắp tới, Gomez sẽ không nhăm nhe để trả đũa Sterling.

Cho đến thời điểm này, Southgate đã đưa ra một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ rằng những hành vi xấu sẽ bị trừng trị nghiêm khắc nhưng chuyện sẽ chỉ dừng lại ở đó. Ông không để cho sự thù địch cấp CLB làm chảy máu ĐT Anh.

2222