Càng thắng tất yếu, Man City... càng đau

Ở hiệp 1, chỉ riêng số lần dứt điểm chính xác của Son Heung-min đã bằng tổng số cú sút của phần còn lại trong đội hình Tottenham. Một trong các tình huống dứt điểm của Son: anh đi bóng từ giữa sân cho đến khi đối diện với thủ môn Ederson, và kết thúc... nhẹ hều, có thể vì đã “sức cùng lực kiệt”.


Càng thắng tất yếu, Man City... càng đau
Có hai cảm nghĩ. Liên quan đến Man City, cảm nghĩ có thể là: Pep Guardiola liệu có đang tự hỏi giá chuyển nhượng của ngôi sao này là như thế nào? Một đề nghị chuyển sang đội bóng lớn hơn liệu có làm Son xao xuyến? Còn liên quan đến Tottenham, cảm nghĩ lại là: chỉ có mỗi Son thôi ư (khi Harry Kane buộc phải vắng mặt vì chấn thương)? 

Không ai không biết, Son chính là tác giả của 3 trong 4 bàn thắng đã đưa Tottenham vào bán kết Champions League. Đấy là một Tottenham không hề mua sắm cầu thủ trước mùa bóng này.

Tottenham không thể mua sắm cầu thủ chủ yếu vì họ đã dồn tiền xây SVĐ. Hoàn cảnh rất giống với Arsenal - đối thủ của họ trong cặp derby bắc London. 13 năm trước, Arsenal cũng khánh thành sân mới Emirates. Vài tháng trước đó, đội bóng của Arsene Wenger vào tận chung kết Champions League (thành tích tốt nhất của Arsenal trong lịch sử tham dự giải đấu này). Nhưng, Arsenal đã phải tằn tiện trên thị trường chuyển nhượng. Từ đó đến nay, chẳng hề có trận chung kết Champions League nào nữa, cũng chẳng hề có danh hiệu ở Premier League.

VIDEO: Man City 1-0 Tottenham

Chưa biết những chỗ tương đồng với Arsenal rút cuộc có dẫn Tottenham... vào trận chung kết Champions League mùa này hay không. Dù sao đi nữa, với Tottenham, vào đến bán kết cũng đã là thành tích lịch sử rồi. Và giới hâm mộ Tottenham có thể nghĩ đến một tương lai... hơi đáng sợ: sắp tới có thể là 13 năm gần như chẳng có gì để nói, như Arsenal từ khi sở hữu SVĐ mới?

Khi bóng đang lăn trong trận Man City - Tottenham thì danh sách đề cử danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất mùa bóng ở Premier League được công bố chính thức. Son Heung-min không có tên. Một trong ba đại diện của Man City trong danh sách này là Sergio Aguero. Anh rời sân ở phút 66. 

Trước đó, ngôi sao Kevin de Bruyne của Man City cũng đã... chủ động rời sân, ngay từ hiệp 1. De Bruyne tự đưa bóng ra biên, ngồi bết xuống chờ bác sĩ chăm sóc trước khi thay người. Người cuối cùng rời sân bên phía Man City là cầu thủ ghi bàn, Phil Foden. Tất cả nói lên khác biệt quá lớn về lực lượng giữa hai đội.


Vâng, khác biệt rõ ràng đến nỗi gần như chẳng có điều gì để phải ngờ vực chiến thắng của Man City - kể cả khi tỷ số chung cuộc chỉ là 1-0. Foden ghi bàn ngay phút thứ 5, cũng như Man City đã luôn ghi bàn trong 15 phút đầu ở 3 vòng đấu trước đó. 

Tất nhiên, cũng phải kể ra một vài cơ hội mà Tottenham tạo được, chỉ để bị vô hiệu hóa bởi thủ môn xuất sắc Ederson. Nhưng, chẳng lẽ còn phải nói rằng Man City có một thủ môn xuất sắc, khi Pep mua Ederson là để thay một thủ môn nổi tiếng khác mà chính ông đã chọn trước đó? Đã bảo lực lượng đôi bên chênh lệch như hai đẳng cấp khác nhau rồi.

Man City chỉ cần chinh phục nốt “cửa ải” M.U là coi như nắm ngôi vô địch. Còn Tottenham? Họ có thể dừng chân ngay trong vòng đấu tiếp theo ở Champions League, và chưa chắc lấy nổi vé dự Champions League mùa sau. Vì sao Man City lại bị loại khỏi Champions League bởi một đối thủ như vậy, thì đấy là việc của Pep Guardiola.

Chiến thắng càng mang màu sắc tất yếu, Man City lại càng đau - vì việc họ không chế ngự được một đối thủ như vậy ở Champions League. Đừng nói Tottenham “sống” nhờ Mauricio Pochettino. Hãy xem Pochettino có trụ được trong Top 4 không đã. Mà thậm chí, không có Champions League thì Tottenham của nhà điều hành Daniel Levy vẫn luôn sống khỏe!
X