Các đội bóng đã bắt đầu thấy nhớ CĐV

Tỷ Lệ Kèo - Nhà Cái 388BET

360thethao.net: La Liga vẫn chưa trở lại, nhưng các đội bóng đã bắt đầu... nhớ các CĐV. Vì trong bối cảnh ngân sách thâm hụt vì dịch bệnh, họ sẽ không chỉ mất đi nguồn thu từ các trận đấu không khán giả, mà còn phải đền bù cho những CĐV có vé cả mùa nhưng không được tới sân.


Khi tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn phức tạp, không phải ở đâu các CĐV cũng sướng như ở Việt Nam. Trong khi các sân cỏ Việt Nam đã đón khán giả trở lại thì tại châu Âu, các đội bóng đang và sẽ phải góp mặt trong những “trận đấu ma”. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý các cầu thủ, mà còn tác động trực tiếp đến nguồn thu của các CLB. Đặc biệt, ở Tây Ban Nha thì chính đội bóng lớn lại là những đội chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Khi tình trạng khẩn cấp mới được công bố, BTC các giải đấu chuyên nghiệp Tây Ban Nha (LaLiga) từng cho biết các đội bóng ở La Liga và Segunda sẽ thiệt hại hơn 600 triệu euro vì dịch bệnh. Trong đó, 483 triệu euro là bản quyền truyền hình, còn 129 triệu euro là tiền vé và doanh thu từ trận đấu. Giờ thì La Liga chuẩn bị trở lại, với trận “mở màn” là derby Seville ngày 11/06. Điều đó có nghĩa là các đội sẽ cứu vãn được nguồn thu từ bản quyền truyền hình. Tuy nhiên, doanh thu từ bán vé và trận đấu ở phần còn lại mùa này thì coi như mất trắng. Vì theo lộ trình, đến đầu mùa 2020/21 các SVĐ mới được bán lượng vé bằng 30% sức chứa và phải đến tháng 1/2021, mới được phép phủ kín 100%.

Một buổi tập của các cầu thủ Real

Thực trạng này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các CLB lớn. Vì khi “miếng bánh” truyền hình được chia đều hơn, những đội càng phụ thuộc vào bản quyền truyền hình càng dễ sống. Mùa 2014/15, đội bóng kiếm nhiều nhất từ bản quyền truyền hình ở La Liga vẫn còn thu về gấp 9 lần đội kiếm ít nhất. Nhưng mùa trước, tỷ lệ chênh lệch giữa đội kiếm nhiều nhất là Barca (166,5 triệu euro) với đội kiếm ít nhất là Huesca (44,2 triệu euro) chỉ còn là 3,7 lần. Và vấn đề là trong khi bản quyền truyền hình chính là nguồn thu chủ yếu của các đội bóng nhỏ, thì nó chỉ chiếm một phần doanh thu của những ông lớn.

Ví dụ, trong bản dự toán tài chính mùa 2019/20 của Real Madrid, chỉ 21% nguồn thu đến từ bản quyền truyền hình, còn 18% là doanh thu bán vé và trận đấu. Ngược lại, trong khoản ngân sách dự kiến 57,3 triệu euro mùa này của Leganes, có tới 88% đến từ bản quyền truyền hình, và chỉ 3,3% đến từ các CĐV mua vé cả mùa. Nói một cách dễ hiểu, sự trở lại của giải đấu sẽ giúp các đội bóng nhỏ cứu vãn được phần lớn nguồn thu mà không cần quan tâm đến tiền bán vé, trong khi các ông lớn sẽ phải chật vật vì những khán đài vắng lặng.

Nhờ thế, chính các CLB nhỏ lại đang là những người đi đầu trong việc đền bù cho các CĐV mua vé cả mùa. Cả Leganes (10.300 hội viên mua vé cả mùa) lẫn Getafe (13.500) đều tuyên bố miễn phí gia hạn vé cả mùa của mùa giải tới cho toàn bộ các CĐV. Espanyol (22.5000) còn chơi sang hơn khi miễn phí vé cả mùa mùa tới, đồng thời giảm 20% giá vé cả mùa mùa này. Sociedad và Valladolid cũng trả lại 20% tiền vé cả mùa mùa này cho các CĐV. Trong khi đó, hai gã khổng lồ Barca và Real Madrid vẫn chưa có động thái gì. Còn một ông lớn khác là Atletico chỉ rón rén giảm 20% vé cả mùa cho các CĐV vào mùa giải tới.

“Nhà giàu” vẫn im tiếng
Trong khi hàng loạt CLB bắt đầu đưa ra các chính sách đền bù và ưu đãi cho các CĐV có vé cả mùa thì cả Barca lẫn Real Madrid vẫn chưa lên tiếng về vấn đề này. Barca chính là đội có nhiều hội viên mua vé cả mùa nhất Tây Ban Nha với 85.000 người, và mức giá vé cả mùa của họ dao động từ 150 đến 1.274 euro. Real Madrid xếp thứ 2 với 61.247 hội viên, cùng mức vé cả mùa từ 245 đến 2.024 euro.

20% - Mỗi năm, riêng 45.071 hội viên có vé cả mùa đã đóng góp 24,5 triệu euro cho Bilbao, chiếm 20% ngân sách của CLB. Bilbao cùng Barca, Real và Osasuna là 4 đội bóng hiếm hoi ở Tây Ban Nha vẫn hoạt động theo mô hình CLB, chứ không phải công ty thể thao.

XEM THÊM

Leo Messi và Cristiano Ronaldo qua đánh giá của 11 HLV

'Ronaldo hay Messi cũng bình thường thôi'

10 khoảnh khắc biểu tượng cho sự nghiệp vĩ đại của Messi

2222